TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ THÀNH PHỐ THANH HÓA NĂM 2024

Đăng lúc: 08:37:13 29/02/2024 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch số 41 của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024. Mới đây, UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Minh họa.

Theo đó nội dung của kế hoạch tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kỹ năng cho người dân về PCCC và CNCH; tổ chức đồng loạt các hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành...tạo hiệu ứng trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Củng cố xây dựng lực lượng PCCC theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ); tiếp tục xây dựng, nhân rộng, duy trì hoạt động mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và các mô hình an toàn PCCC, CNCH cấp huyện, cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC - 04/10/2024; kịp thời động viên, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Tăng cường quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng, cấp phép kinh doanh đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC theo quy định, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở có tập trung đông người... thực hiện các đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC trên địa bàn thành phố, xử lý dứt điểm các công trình đang tồn tại vi phạm về PCCC trên địa bàn thành phố; tiếp tục hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp về PCCC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủcủa Bộ Công an. Tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về PCCC không được gây phiền hà, khó khăn, không hợp pháp hóa sai phạm nhưng phải có giải pháp tháo gỡ để bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp; phổ biến, hướng dẫn đầy đủ các quy định của pháp luật đến người dân, doanh nghiệp biết để thực hiện.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nguồn lực xã hội cho việc phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng, hậu cần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới, trong đó tập trung nâng cao năng lực của lực lượng PCCC và CNCH; xây dựng và phê duyệt dự án trang bị hỗ trợ phương tiện chữa cháy và CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH giai đoạn 2024-2026; củng cố các lực lượng tại khu dân cư, cơ sở; làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhất là quy hoạch hạ tầng (giao thông, nguồn nước...); xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng làm nhiệm vụ chữa cháy và CNCH...

Nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, CNCH của lực lượng PCCC. Đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH; thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC; xây dựng và tổ chức, phối hợp tham gia diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ lớn, phức tạp cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia; sự cố thảm họa cháy lớn nhà cao tầng, khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư...; đảm bảo cơ chế phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả giữa lực lượng Công an với Quân đội, Kiểm lâm, lực lượng PCCC tại chỗ và các lực lượng khác. Tổ chức diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và CNCH có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại cơ sở; tổ chức các hoạt động sân khấu hóa, hội thi Tổ liên gia an Toàn PCCC, lực lượng PCCC cơ sở trên địa bàn thành phố. Đồng thời thực hiện hiệu quả hợp tác quốc tế, các địa phương tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, công nghệ mới trong PCCC và CNCH. Đẩy mạnh xã hội hoá công tác PCCC và CNCH; thu hút các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, triển khai các hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung, chuyển giao công nghệ sản xuất, lắp ráp trang thiết bị về PCCC và CNCH. Huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác PCCC và CNCH.