PHƯỜNG BA ĐÌNH: SƠ KẾT XÂY DỰNG MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG”

Đăng lúc: 16:37:41 07/11/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 7/11, phường Ba Đình tổ chức hội nghị Sơ kết xây dựng mô hình “ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng.

z4856961153760_756dff5a02bf51f78c873bed6f2264ff.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Ba Đình là phường trung tâm thành phố Thanh Hóa, có nhiều tuyến đường chính tập trung số lượng lớn các hộ kinh doanh, buôn bán, như: đường Trần Phú, Lê Hoàn, Nguyễn Trãi, Đinh Công Tráng, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên… Trong thời gian qua, UBND phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ( PCCC & CNCH) gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay trên địa bàn phường đã xảy ra 04 vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 03 người, thiệt hại về tài sản ước tính 11 tỉ đồng, ảnh hưởng đến sự an toàn về môi trường kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nguyên nhân chủ yếu là trên địa bàn đa số các tuyến phố đều tập trung số hộ kinh doanh, buôn bán, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, nhưng hạ tầng PCCC chưa được đầu tư, phát triển đúng tầm,  một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy nổ, phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn; còn chủ quan, coi nhẹ công tác này, đầu tư cơ sở vật chất cho công tác PCCC và CNCH chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết số 04-NQ/ĐU ngày 21/02/2023 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc xây dựng mô hìnhTổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn phường Ba Đình”. UBND phường thành lập mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” và “ Điểm chữa cháy công cộng”. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt qua hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội, lồng ghép nội dung thông qua hội nghị Nhân dân, các tổ ANXH, gửi thư ngỏ, nội dung tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư, nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; khuyến cáo, cảnh báo người dân không lắp đặt lồng sắt “chuồng cọp"; vận động các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2, thứ 3 trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. … để mọi người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của việc thành lập mô hình, từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất, hưởng ứng tích cực tham gia mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” và “ Điểm chữa cháy công cộng”.

Từ chỗ chủ quan, lơ là, xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thì nay đa số người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư. Qua khảo sát toàn phường có tổng số 878 nhà ở, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, 02 kho chứa hàng hóa, 24 cơ quan, doanh nghiệp, trường học thuộc diện quản lý về PCCC.

Hiện nay, trên địa bàn phường đã lắp đặt được 92/129 “ Tổ liên gia an toàn PCCC” (đạt tỉ lệ 71,3%) , 14/14 “ Điểm chữa cháy công cộng” (đạt tỉ lệ 100%).

z4856017951711_10134b43379a57d83002c8922e9036bc.jpg
Đ/c Nguyễn Diệp Hòa PBT Đảng ủy phụ trách Chính quyền phát biểu khai mạc

z4856554644019_2598d89ddf38f47a0789ba3f83e06a8a.jpg
Đ/c Phạm Việt Phương TUV; BT Đảng ủy, CT HĐND phường tặng giấy khen cho tổ dân phố