Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ba Đình  - Thành phố Thanh Hóa

ĐẢNG BỘ PHƯỜNG BA ĐÌNH 77 NĂM PHẤN ĐẤU, TRƯỞNG THÀNH (28/3/1947 - 28/3/2024)

Đăng lúc: 15:43:37 26/03/2024 (GMT+7)
100%

Tháng 3 này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân phường Ba Đình (TP Thanh Hóa) hướng về một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng: Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng bộ phường (28/3/1947 - 28/3/2024).

 152d2095717t62411l0.jpg
Trong chặng đường dài 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Nhân dân và cán bộ phườngBa Đình đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên nhiều thành tích to lớn, toàn diện trên mọi lĩnh vực.Ngày 28/3/1947, tại ngôi nhà tranh 3 gian của gia đình Cố Quang (còn gọi là Lê Văn Quang), Chi bộ khu phố 1 (tiền thân của Đảng bộ phường Ba Đình ngày nay) được thành lập với 5 đảng viên, đồng chí Lê Đình Bộc được bầu làm bí thư. Từ khi thành lập, Chi bộ khu phố 1 đã lãnh đạo Nhân dân thực hiện nhiệm vụ kháng chiến kiến quốc. Thấm nhuần lời kêu gọi trường kỳ kháng chiến của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, chi bộ đã lãnh đạo Nhân dân khu phố 1thực hiện triệt để cuộc vận động “Tiêu thổ kháng chiến”, kiên quyết phá nhà cửa, phố, phường, đường sá... và xúc tiền công việc làm “Vườn không nhà trống”, tản cư về các vùng nông thôn. Những đảng viên của Chi bộ khu phố 1 về hoạt động ở các địa bàn Nhân dân tản cư. Khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn mới – giai đoạn giành thắng lợi hoàn toàn, hơn 500 lượt con em khu phố 1 đã hăng hái lên đường tham gia chiến đấu, vận chuyển lương thực, đạn dược, vũ khí cho chiến trường. Với nhiều đóng góp to lớn, tổng kết 9 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược, các tầng lớp Nhân dân khu phố 1 được Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Cờ thi đua các loại.
Tháng 7/1954, hòa bình lập lại, Nhân dân thị xã Thanh Hóa hồi cư. Thực hiện chủ trương của Ủy ban kháng chiến hành chính, các tổ chức, đoàn thể và Nhân dân ở khu phố nào về khu phố đó. Phạm vi hành chính của thị xã Thanh Hóa gồm 7 khu phố và 7 chi bộ. Khu phố 1 trước đây, nay được gọi là khu phố 4. Đến năm 1963, Ủy ban hành chính thị xã Thanh Hóa điều chỉnh lại địa giới các tiểu khu. Tiểu khu Ba Đình được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba tiểu khu của khu phố 4 cũ.
Đầu tháng 2/1972, thực hiện chủ trương của Thị ủy Thanh Hóa, chi bộ HTX Minh Thành và chi bộ Đồng Lực sáp nhập với Chi bộ tiểu khu Ba Đình để thành lập Đảng bộ tiểu khu Ba Đình, gồm có 41 đảng viên. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong phong trào cách mạng ở Ba Đình lúc bấy giờ. Sau khi thành lập, Đảng bộ tiểu khu Ba Đình đã kết nạp thêm được 38 đảng viên mới, đưa tổng số đảng viên của Đảng bộ lên 79 đồng chí. Ngày 5/2/1972, Đại hội Đảng bộ tiểu khu Ba Đình lần thứ nhất đã diễn ra tại trụ sở Ban hành chính tiểu khu. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tiểu khu Ba Đình khóa I gồm 7 đồng chí, đồng chí Trần Ngọc Ý được bầu làm bí thư.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ, Nhân dân Ba Đình đã ngày đêm bám đất, bám địa bàn, vừa lao động sản xuất, vừa chiến đấu chống giặc Mỹ xâm lược. Cùng với thị xã Thanh Hóa, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở Ba Đình đã thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi như thanh niên “Ba sẵn sàng”, phụ nữ “Ba đảm đang”, phụ lão “Ba giỏi”, “Tiếng hát át tiếng bom”…Với tinh thần “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Nhân dân Ba Đình đã tiễn đưa hàng ngàn con em thân yêu lên đường tòng quân đánh giặc, góp phần nhỏ bé cùng với quân, dân cả nước đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn xâm lược của kẻ thù mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc 21 năm trường kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược của Đảng là xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Đảng bộ tiểu khu Ba Đình đã có nhiều sáng tạo, đề ra những mục tiêu, giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tạo động lực to lớn để Ba Đình tiếp tục bước vào thời kỳ đổi mới cùng cả nước.
Trong lịch sử hình thành và phát triển, Ba Đình đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi, từ khu phố 1, khu phố 4, đến tiểu khu Ba Đình. Ngày 3-7-1981, theo Quyết định số 511TC/UBTH của UBND tỉnh Thanh Hóa, cấp hành chính tiểu khu trong thị xã Thanh Hóa đều chuyển thành phường. Từ đó, tiểu khu Ba Đình trở thành phường Ba Đình. Kế thừa và phát huy truyền thống bất khuất, ý chí kiên cường của các thế hệ cha anh đi trước, trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dânphường Ba Đình đã ra sức thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh CNH, HĐH, đưa địa phương phát triển về mọi mặt. Từ Chi bộ khu phố 1 ngày đầu thành lập chỉ có 5 đảng viên, đến nay Đảng bộ phường Ba Đình đã có 828 đảng viên, sinh hoạt ở 16 chi bộ. Từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ phường Ba Đình đã trải qua 16 kỳ đại hội. Qua mỗi kỳ đại hội, khát vọng vươn lên, xây dựng Ba Đình giàu, mạnh, phát triển nhanh và toàn diện, hướng tới xây dựng đơn vị "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới" luôn được Nhân dân, cán bộ, đảng viên chung sức, đồng lòng thực hiện. Đặc biệt, bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, với quyết tâm chính trị rất cao, lại nhận được nhiều sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thànhphố, phường Ba Đình đã bứt phá vươn lên, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XVI.
Nổi bật là kinh phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19; thu ngân sách địa phương luôn hoàn thành và vượt kế hoạch thành phố giao; thu nhập bình quân đầu người đạt 168,03 triệu đồng/người/năm (vượt chỉ tiêu giao); Ba Đình là  phường đầu tiên của thành phố không còn hộ nghèo (năm 2018). Hàng năm, phường đều hoàn thành 100% các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ phường và các chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phố giao. Trong phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND phường khuyến khích người dân tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực có giá trị tăng cao như nhà hàng, khách sạn, mỹ phẩm, spa, chuỗi cửa hàng cung ứng thực phẩm sạch, siêu thị, điện tử… Hiện nay, toàn phường có 443 doanh nghiệp đang hoạt động, 1.253 hộ sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.Trên địa bàn phường hình thành nhiều tuyến phố lớn, kinh doanh sôi động, sầm uất như: Hàng vải, hàng xốp, hàng ăn uống, mỹ phẩm ở tuyến phố Hàn Thuyên; điện máy, kim khí, điện thoại ở tuyến phố Nguyễn Trãi; nội thất xây dựng, hàng gia dụng ở tuyến phố Đinh Công Tráng; Hàng vàng bạc, hàng tranh, hàng may, gia dụng đường Lê Hoàn …Ngoài ra, chuỗi các nhà hàng, các siêu thị, trung tâm tổ chức sự kiện quy mô lớn cũng đã tạo nên hoạt động thương mại rất sôi động, nhộn nhịp. Vì vậy, ngành dịch vụ - thương mại đã khẳng định được ưu thế vượt trội và là trụ cột chính trong cơ cấu kinh tế của phường. Nằm ở trung tâm của thành phố, Ba Đình còn hội tụ đầy đủ đường quốc lộ, đường liên tỉnh, liên huyện, liên phường, tạo thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, văn hóa của phường.

Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, sự điều hành năng động, sáng tạo của chính quyền, cùng sự nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân đã giúp Ba Đình tạo dựng được nhiều dấu ấn đậm nét không chỉ trong phát triển kinh tế mà trên cả các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Bộ mặt đô thị của phường có nhiều đổi mới, là một trong những đơn vị dẫn đầu thành phố về công tác quản lý đô thị; thực hiện chương trình xây dựng "Đô thị văn minh, công dân thân thiện", trong tâm là cuộc vận động "Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện" có nhiều việc làm hay thiết thực, hiệu quả;  Công tác giáo dục Ba Đình luôn nằm trong tốp đầu của thành phố, với 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được chú trọng. Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Công tác xây dựng Đảng và hoạt động của hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Hàng năm có 90% đảng viên trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy đảng và đảng viên. Hoạt động của HĐND có nhiều đổi mới; công tác điều hành của UBND phường có tính khoa học, có trọng tâm, trọng điểm; hoạt động của MTTQ, các tổ chức đoàn thể chuyển biến tích cực.
77 năm xây dựng và trưởng thành, phường Ba Đình hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, xứng với vai trò, vị thế của một phường trung tâm. Với nhiều thành tựu to lớn đạt được trên các lĩnh vực, cán bộ, Nhân dân phường Ba Đình vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất. Liên tục trong nhiều năm, phường Ba Đình được Chính phủ, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Năm 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua "Nhân dân và cán bộ phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022"; Năm 2023, được công nhận "Phường kiểu mẫu”, phường đạt tiêu chí "An toàn thực phẩm nâng cao". Liên tục năm 2022, 2023 Đảng bộ được công nhận "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Đây là những phần thưởng cao quý, khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của Đảng bộ phường trong suốt chiều dài lịch sử. Những thành quả này chính là động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh để Ba Đình tự tin, vững vàng bước tiếp trên con đường xây dựng Ba Đình trở thành đơn vị "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới", ghi thêm một dấu ấn quan trọng trong lịch sử truyền thống của Đảng bộ phường, góp phần xây dựng thành phố Thanh Hóa "Văn minh, thân thiện".

Phạm Việt Phương

Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Ba Đình

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
549
Hôm qua:
2258
Tuần này:
6724
Tháng này:
28134
Tất cả:
614960

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289