Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ba Đình  - Thành phố Thanh Hóa

CHẤN CHỈNH CÔNG TÁC KIỂM TRA, HƯỚNG DẪN VIỆC CHẤP HÀNH CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ PCCC

Đăng lúc: 14:12:15 12/04/2024 (GMT+7)
100%

Thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành UBND thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC và CNCH đối với một số loại hình cơ sở trong đó tập trung vào các loại hình một số loại hình cơ sở tập trung đông người (như: nhóm lớp mầm non tư thục, các loại cơ sở phòng khám, nhà trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, pub, lounge...) trên địa bàn. Quá trình kiểm tra, vẫn còn tồn tại cần phải chấn chỉnh.

 36115.jpg

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND các phường, xã đã tổ chức kiểm tra về PCCC và CNCH theo thẩm quyền, tuy nhiên quá trình kiểm tra các cơ sở còn tồn tại vi phạm về PCCC và CNCH nhưng không xử lý vi phạm hành chính, không hướng dẫn cơ sở cam kết thời hạn và tổ chức khắc phục các tồn tại về PCCC theo quy định, dẫn đến kết quả, các cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CNCH được cấp phép và đưa vào hoạt động, sử dụng. Nếu các loại hình cơ sở nêu trên để xảy ra cháy, nổ có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Để chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại về công tác PCCC và CNCH, nhằm tăng cường tăng cường công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa các sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố chủ trì, phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra đối với các loại hình cơ sở tập trung đông người (như: nhóm lớp mầm non tư thục, các loại cơ sở phòng khám, nhà trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, pub, lounge...) trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các tồn tại vi phạm về PCCC và CNCH. Tham mưu cho UBND thành phố thông báo kết quả kiểm tra đối với các cơ sở nêu trên đến UBND các phường, xã để có giám sát, đồng thời đôn đốc cơ sở khắc phục các tồn tại về PCCC và CNCH đúng thời hạn. Đồng thời  hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC; thẩm định kết quả kiểm tra công tác PCCC và CNCH của các phường, xã để làm căn cứ cấp giấy phép hoạt động cho các loại hình cơ sở tập trung đông người nêu trên. Công an thành phố cũng phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, nghiệp vụ CNCH đảm bảo theo quy định PCCC.

Đối với phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa, lập danh sách, chủ trì, phối hợp với đơn vị có chức năng (tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH) và Công an thành phố tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, nghiệp vụ CNCH đảm bảo theo quy định. Chủ đầu tư, người đứng đầu các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý, tổ chức thực hiện các kiến nghị của Cơ quan quản lý nhà nước về PCCC.

UBND các phường, xã cần bám sát địa bàn, cơ sở, chủ động thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động người đứng đầu cơ sở tổ chức khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH; xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở không tổ chức thực hiện; yêu cầu người đứng đầu cơ sở phải cam kết khắc phục với Chính quyền địa phương và cơ quan Công an. Đối với các cơ sở còn tồn tại về PCCC và CNCH đã được hướng dẫn, tuy nhiên hết thời hạn vẫn không tổ chức khắc phục: Yêu cầu UBND các phường, xã tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời tiến hành thu hồi hoặc tham mưu Cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động đối với những cơ sở nêu trên.

Quá trình thực hiện nếu đơn vị nào tổ chức rà soát, kiểm tra không nghiêm túc, sai quy trình, để sót lọt cơ sở, không thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định, Chủ tịch UBND thành phố sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân vi phạm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân do công tác kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn PCCC của cơ sở không đúng quy định thì Chủ tịch UBND phường, xã sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 360 Bộ Luật Hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

·        Xem chi tiết văn bản tại đây:
Vv-Chan-chinh-cong-tac-KT-huong-dan-chap-hanh-Quy-dinh-ve-PCCC(09.04.2024_17h28p01)_signed.pdf

 

Thu Hiền

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
465
Hôm qua:
2258
Tuần này:
6640
Tháng này:
28050
Tất cả:
614876

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289