Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ba Đình  - Thành phố Thanh Hóa

CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO, GIẢ DANH CÔNG AN GỌI ĐIỆN YÊU CẦU ĐỒNG BỘ VNEID

Đăng lúc: 10:19:32 08/04/2024 (GMT+7)
100%

Lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu đã giả danh cơ quan Công an, cán bộ Công an phường gọi điện cho người dân, yêu cầu ra Công an phường ngay để khắc phục đồng bộ VNeID mức 2 (thông báo quá trình đồng bộ bị lỗi).

 IMG_0369.PNG
Ảnh minh họa.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo này là, khi người dân trả lời đang bận, không ra được ngay thì đối tượng sẽ hướng dẫn đồng bộ online theo hướng cài đặt phần mềm có logo giống với ứng dụng chính thống VneID; khi cài đặt, cấp quyền truy cập, đăng nhập, phần mềm lạ này sẽ yêu cầu khuôn mặt, vân tay và số điện thoại của người dân. Sau đó, các đối tượng sẽ thực hiện hành vi chiếm quyền kiểm soát điện thoại và thực hiện chuyển hết số tiền từ tài khoản của nạn nhân đi (mặc dù không yêu cầu số tài khoản hay mã OTP).

Bên cạnh đó, một số đối tượng giả danh lực lượng Công an gọi điện cho người dân yêu cầu đăng ký định danh điện tử, sau đó gửi đường link cài đặt phần mềm. Đây là đường link cài đặt không chính thống, có dấu hiệu lừa đảo, có khả năng chiếm quyền điều khiển điện thoại và đánh cắp dữ liệu cá nhân của công dân.

Từ thực trạng trên, Công an thành phố Thanh Hoá khuyến cáo người dân:  Nếu có thông báo liên quan lỗi định danh hoặc cần sửa đổi thông tin, hãy đến trực tiếp Công an phường nơi cư trú để làm việc. Không ấn vào các đường link tải phần mềm không rõ nguồn gốc (đường link lạ), không đăng nhập các tài khoản cá nhân như tài khoản VNeID, tài khoản ngân hàng... vào phần mềm không rõ nguồn gốc. Hiện nay Bộ Công an chỉ có một ứng dụng duy nhất để định danh và xác thực điện tử là “VneID”, ngoài ra không còn ứng dụng nào khác. Việc đăng ký định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan Công an thực hiện các thủ tục, do phải chụp ảnh, quét vân tay và không thể làm thay người khác. Do đó, mọi hành vi gọi điện thoại, nhắn tin tự xưng là Công an yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VNeID, khai báo thông tin đăng ký định danh điện tử đều là hành vi giả mạo, lừa đảo. Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định. Hiện nay tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng trở nên tinh vi và khó đoán định. Do đó, ngoài các biện pháp khuyến cáo và phòng ngừa từ cơ quan chức năng, mỗi cá nhân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa để tránh mất tiền hoặc gặp rủi ro.

Thu Hiền

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
461
Hôm qua:
2258
Tuần này:
6636
Tháng này:
28046
Tất cả:
614872

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289