TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN VÀ ĐÀO TẠO TẬP HUẤN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ THANH HÓA NĂM 2023

Đăng lúc: 14:01:56 06/02/2023 (GMT+7)

UBND thành phố Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Thanh Hóa năm 2023.

ảnh tp.jpg
Ảnh minh họa.

Theo đó, các phòng, ban, ngành, cơ quan chức năng, chính quyền các phường, xã,  các tổ chức đoàn thể thành phố và cơ sở phát huy vai trò, trách nhiệm, tham gia  tích cực trong việc triển khai, tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền,  đào tạo tập huấn về ATTP .

Nội dung thông tin tuyên truyền:  Tổ chức phổ biến, quán triệt đầy đủ, sâu rộng nội dung Kết luận, Kế hoạch của UBND tỉnh về việc ban hành bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận xã,  phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh  Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025 và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP  đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn  thành phố, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai thực hiện;  Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP, công tác quản lý  nhà nước về ATTP như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, phân loại, xử lý vi phạm  tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các vụ việc, hành vi vi phạm ATTP  để nhân dân biết ; khuyến khích người dân tố giác các hành vi vi phạm ATTP và  tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn; Cung cấp thông tin, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; quảng bá  danh sách “địa chỉ xanh, nông sản sạch” đến người tiêu dùng; xây dựng chương  trình kết nối cung cầu nhằm cung cấp cho thị trường tiêu thụ các sản phẩm chuỗi  giá trị đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP..., góp phần thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông  nghiệp chất lượng cao; Tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực  phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt  các quy định bảo đảm an toàn sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền xây dựng thương hiệu sản phẩm an toàn, các mô hình  trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền gương người tốt,  việc tốt trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố.

Qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: chuyên trang, chuyên mục; trang thông tin điện  tử, bản tin và hệ thống truyền thanh phường, xã trên địa  bàn thành phố;  Tuyên truyền thông qua hội nghị, hội thi, hoạt động văn hóa, nghệ thuật,  bản tin và các buổi sinh hoạt định kỳ của các tổ chức cơ sở đảng, Ủy ban Mặt  trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, tuyên truyền  bằng các xe lưu động; Tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan như: Tổ chức lễ mít tinh, các hoạt động cổ động về ATTP, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp  phích, tờ rơi, tờ gấp, đĩa DVD/VCD, tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật…, chú  trọng tuyên truyền ở khu vực trung tâm hành chính cấp thành phố, cấp xã, phường ở nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp... Tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực  hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP thông qua các hoạt động thanh  tra, kiểm tra, giám sát về ATTP. Đặc biệt là tại các: phường Lam Sơn, Ngọc Trạo, Đông Thọ, Ba Đình, Nam  Ngạn.

Tăng cường công tác tập huấn về các tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận  xã, phường, đạt tiêu chí ATTP nâng cao, các văn bản quy phạm pháp luật mới  ban hành về ATTP cho các học viên là thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP cấp phường, xã, cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý nhà  nước về ATTP của cấp thành phố, phường, xã. Tổ chức hội nghị, tập huấn nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn về  ATTP cho cán bộ, công chức cấp thành phố, cấp phường, xã.

Tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh  thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. - Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm quản lý nhà nước về ATTP,  kinh nghiệm xây dựng triển khai các mô hình, điển hình về ATTP tại các địa  phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố khác trong nước.

Thông qua các hoạt động thông tin, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về tầm quan  trọng của thực phẩm an toàn trong việc bảo vệ sức khỏe, duy trì nòi giống và  phát triển kinh tế - xã hội; giảm tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra tại Kết luận số 624 ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh  về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Kim Dung